Sunday, December 31, 2000

Cách luộc gà ngon, vàng ươm, không bị nát, trăm con như một

GiadinhNet – Gà luộc là món ăn quen thuộc, ít thiếu trong các mâm cỗ, tiệc và dịp Tết. Tuy nhiên, làm sao để luộc gà chín tới, da giòn, vàng đẹp và không bị nứt thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là mẹo luộc gà vàng ươm, căng bóng mà 1 số đầu bếp các nhà hàng chia sẻ:

Chuẩn bị trước lúc luộc:

Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: Gà mổ xong phải làm sạch xát muối để da gà được sạch. Muốn gà được chặt miếng đầy đặn, đẹp mắt, rất tốt nhất là bạn nên mổ moi. Bạn nên nhớ, lúc rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.

- Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.

- Xoong/ nồi luộc gà phải đủ to để đặt vừa gà.

Luộc gà

Khi luộc gà, bước trước hết vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào luộc khi nước đã sôi sục, da gà gặp nhiệt độ cao đột ngột sẽ ngay lập tức bị bong tuột và nát. Chính vì thế, cần phải cho gà vào nồi ngay từ lúc nước còn lạnh sao cho phần nước ngập hết tất cả con gà (nên nhớ để phần bụng nằm hướng xuống). Làm như thế, gà sẽ chín từ bên trong và không bị thâm đen trong quy trình luộc.Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi lớn quá, da gà rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 - 8 phút.

Nướng một củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ về nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (nếu không muốn cho hành, gừng thì có thẻ bỏ qua bước này). Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa có thể sử dụng đầu đũa chọc vào gà, nếu như đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Để da gà giòn

Muốn da gà giòn, lúc vớt ra thả ngay về nước thật lạnh, lúc nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.

Để gà vàng đẹp

Giã nát một ít nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà lúc đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn.

Lưu ý

- Khi luộc, ví dụ đổ nước không đủ để ngập gà thì lúc luộc và om gà, cần trở gà 1-2 lần.

- Nếu luộc nửa con, thì giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 - 5 phút.

Cách chặt thịt gà không bị nát

Điều quan trọng trước nhất để có đĩa thịt gà chặt ra đẹp mắt, miếng thịt không bị nát đó là bạn cần có 1 con dao chặt thịt to bản, thật sắc. Đầu tiên sử dụng dao cắt đùi gà theo nách tiến đến lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Cánh cũng cắt theo nách mà hơi phạm về ức (ngực) một chút để cho phần cánh thêm ngon. Sau đó tiếp tục cắt cổ, bổ thân gà luộc làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.

Muốn chặt thịt gà không bị nát thì lúc bạn chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

- Sau khi đã chặt gà xong, chuẩn bị hai chiếc đĩa để bày món gà luộc. Tiếp đó, bạn sử dụng đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: Mặt da vàng phía dưới đáy; miếng nào bị mất da trong quy trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới tới miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dày.

Cuối cùng, rắc 1 nhúm lá chanh thái nhỏ lên trên để đĩa thịt gà luộc thêm màu sắc.

Châu Anh(th)

Tags

cách luộc gà ngoncách luộc gà vàng ươmbí quyết luộc gà ngon

0

0 comments:

Post a Comment