Sunday, December 31, 2000

Những món lẩu hải sản ngon chảy nước miếng cho ngày đông lạnh giá

GiadinhNet – Tự làm tại nhà những món lẩu ngon tuyệt tác dưới đây sẽ vừa ngon lành sạch sẽ lại còn tiết kiệm được 1 khoản tiền kha khá.

1. Lẩu hải sản thập cẩm

Nguyên liệu

Cua thịt hai con (400g/con)

Bề bề 12 con (800g)

500 g Ngao hoa

Mực 2 con (400g)

Ngô 2 bắp

Củ cải trắng 1 củ

Cà chua hai quả

2 cây Sả

5 củ Hành khô

Gừng 1 củ nhỏ

Chanh leo 3 quả chín

2 thìa Bột nêm

2 thìa Mắm ngon

1 thìa mì chính

Me khô 50g (Me tươi 2 quả)

Các loại rau ăn kèm lẩu

Cách làm

Cách làm nước lẩu: Cà chua rửa sạch bổ cau, hành khô thái nhỏ, gừng thái lát, sả đập dập thái khúc. Cho 1 thìa dầu ăn về phi thơm các loại vật liệu trên. Tiếp tới ngô cắt khúc vừa ăn, củ cải cắt khúc to, chanh leo vắt lấy cả phần ruột. Me lọc lấy nước cốt. Bạn cho 3 lít nước về đun sôi cho các phần vật liệu về nồi, và nêm các loại gia vị ghi trên. Đun sôi trong 10 phút. Riêng chanh leo bạn cho vào cuối cùng trước lúc dọn lẩu ra ăn để không mất đi mùi vị của chanh.

Các loại hải sản thì sơ chế rồi rửa sạch. Riêng cua thịt dùng kéo chọc thủng phần giữa hai mắt cua, cắm sâu về để cua chết, sau đó dùng tay tách phần mai và thân cua riêng ra. Bạn lấy kéo cắt hết phần vây yếm của cua, bỏ nốt phần yếm sau của cua. Dùng bàn chải đánh sạch những phần bẩn trên thịt cua là được.

Các loại rau ăn kèm lẩu rất đa dạng. Tùy thị hiếu của mỗi gia đình sẽ chọn loại rau phù hợp.

Lưu ý: Cách làm nước lẩu hải sản này không cần xương heo nhưng vẫn rất đậm ngọt tự nhiên của hải sản, vị thơm chua của chanh leo với me.

2. Lẩu ghẹ mồng tơi

Nguyên liệu

1 kg ghẹ

3-4 thìa mắm

2 thìa bột canh

1 lạng hành khô, bóc vỏ thái mỏng

6 quả quất

1 kg rau mồng tơi

400 gr bò ta thái mỏng

Cách làm:

Ghẹ bóc mang, rửa dưới nước nhẹ nhàng. Thân ghẹ bóc xốp, chặt đôi.

Hành phi vàng vớt ra, sử dụng dầu phi hành để chiên ghẹ.

Cho ghẹ vào nồi đổ nước nóng vào ghẹ, nêm mắm và bột canh, mì chính. Cho một ít hành phi vào. Ninh 30 phút rồi nêm lại gia vị.

Bày rau đã nhặt sẵn ra đĩa. Làm đồ chấm gồm bột canh + quất + hành phi vào trộn đều.

3. Lẩu kim chi hải sản

Nguyên liệu

500 gr nghêu

2 lát cá bớp

300 gr tôm

Kim chi Hàn Quốc

100 gr phi lê bò

Đậu khuôn, nấm kim châm, cà rốt, bún, rau (tần ô, cần nước, cải)

1 nhánh gừng nhỏ, hạt nêm, đường, bột ngọt,

Nước hầm xương

Cách làm

Hải sản mua vào sơ chế sạch bày ra đĩa, thịt bò cắt mỏng ướp với một thìa cafe hạt nêm, 10ml dầu hào, 10ml dầu gấc, bày ra đĩa.

Nước hầm xương nấu sôi, cho kim chi vào, cho thêm gừng cắt sợi nhỏ, 4 thìa cafe hạt nêm, hai thìa đường, 1 thìa bột ngọt, nên nếm vừa ăn.

Bày rau ra đĩa, ăn lẫu kèm với bún, đậu khuôn. Nước lẫu có vị chua cay từ kim chi, vị ngọt từ hải sản, rất thích hợp cho những ngày đông lạnh giá.

4. Lẩu mực

Nguyên liệu

1 kg mực ống

1 trái cà chua

1/4 trái thơm

1 ít me chín

Tỏi, ngò tàu, hành ngò, rau muống, cải non..

Nước dùng gà (hoặc heo)

Mắm muối, đường, ớt (nếu thích cay)

Cách làm

Phi tỏi cho thơm, vớt tỏi ra chén để riêng.

Cho nước sử dụng gà, thơm, cà chua, me vào. Nấu sôi nêm nếm vừa khẩu vị.

Chuẩn bị mực sạch sẽ. Cho mực về chín nêm lại cho vừa đậm vị một ít để nhúng rau.

Ăn kèm với bún hoặc miếng, thêm chén mắm mặn dầm ớt xanh!

5. Lẩu tôm nước dừa tươi

Nguyên liệu

4 phần ăn

500 g tôm sú

2 trái dừa tươi

600 -700g cà chua chín

300 g cọng rau muống hoặc rau cải bẹ xanh

300 g rau cần nước

1 gói nấm kim châm

2 thìa sa tế tôm

700 g bún

Cách làm

Chọn tôm sú chân màu hồng, thịt tôm sẽ ngon hơn. Cho tôm vào hộp ướp một muỗng cafe hạt nêm, một thìa dầu ăn xóc đều. Đậy nắp hộp lại cho về ngăn cấp đông của tủ lạnh lúc tôm còn đang nhảy. Lấy tôm ra ngoài trước khi ăn từ 15 - 30p tuỳ theo mức độ đông đá của tôm.

Cà chua bỏ hạt băm nhỏ, phi thơm hành tím, cho cà về xào nát nhừ, cho sa tế (không ăn cay thì cho ít), hạt nêm và muối, đổ hết nước 2 quả dừa về nồi, đậy nắp đợi sôi đều nêm lại cho vừa ăn (chỉ nêm hạt nêm thôi vì không dùng đường, không bột ngọt). Đợi nước thật sôi, thả hết tôm vào nồi để nước lẩu ngọt.

Các loại rau rửa sạch ngâm nước muối pha loãng 10 – 15 phút, vớt ra vẩy ráo nước. Nấm cắt bỏ gốc, rau muống cắt khúc, rau cần bóp vặn đứt khoảng 5-6cm. Thay vì cắt, bóp vặn thì rau cần sẽ mềm hơn.

Chuyển nồi lẩu lên mâm và thưởng thức.

TA (th)

Tags

ăncác loại lẩu hải sản mùa đông

0

0 comments:

Post a Comment