Sunday, December 31, 2000

Những điều nên và không nên khi trữ rau củ quả

Không phải cứ cho vào tủ lạnh là rau củ quả sẽ tươi. Dưa chuột tại nhiệt độ phòng (25 độ C) luôn ngon hơn dưa chuột trong tủ lạnh.

Để giảm lãng phí do rau củ quả hỏng lúc bạn chưa kịp ăn đến, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây của LoveFood khi lưu trữ rau củ quả.

Dưa chuột

 Hầu hết mọi người đều cất dưa chuột trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu tiến hành ở khoa Công nghệ sau thu hoạch, Đại học Nông nghiệp và Khoa học Môi trường tại California, Mỹ tiếp nhân thấy dưa chuột nhạy cảm với cái lạnh. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưa tươi và ngon hơn, nhưng cần để dưa xa các loại hoa quả khác.

Hầu hết mọi người đều cất dưa chuột trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu tiến hành tại khoa Công nghệ sau thu hoạch, Đại học Nông nghiệp và Khoa học Môi trường ở California, Mỹ nhận thấy dưa chuột nhạy cảm với cái lạnh. Bảo quản tại nhiệt độ phòng, dưa tươi và ngon hơn, nhưng cần để dưa xa các loại hoa quả khác.

Rau thơm

Đừng vội bỏ rau thơm đi không ăn không hết. Xắt nhỏ và cho chúng về các khay làm đá, đổ thêm dầu oliu và cất về ngăn đá tủ lạnh. Lần tới nấu nướng, bạn có thể cho những viên đá rau thơm này vào.

Đừng vội bỏ rau thơm đi không ăn không hết. Xắt nhỏ và cho chúng vào các khay làm đá, đổ thêm dầu oliu và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Lần tới nấu nướng, bạn có thể cho những viên đá rau thơm này vào.

Trái cây

Cho trái cây vẫn còn xanh về tủ lạnh sẽ khiến trái cây không chín được. Nên để chúng tại quầy bếp cho chín rồi mới cất vào tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ giúp trái cây tươi và làm chậm đáng kể quá trình chín để bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng.

Trái cây và rau

Nhiều người thường để lẫn rau và củ quả trong ngăn rau của tủ lạnh. Khi đã cất vào tủ lạnh, rau và quả cần được để cách xa nhau, tốt nhất nên cho về hai ngăn khác nhau, bởi một số trái cây sản sinh ra ethylene, loại khí có khả năng khiến rau quả nhanh chín và hỏng.

Nhiều người thường để lẫn rau và củ quả trong ngăn rau của tủ lạnh. Khi đã cất về tủ lạnh, rau và quả cần phải để cách xa nhau, tốt nhất nên cho về hai ngăn khác nhau, bởi một số trái cây sản sinh ra ethylene, loại khí có khả năng khiến rau quả nhanh chín và hỏng.

Chanh

Chanh rất dễ héo nếu như để trong tủ lạnh mà không được bọc trong một túi nylon hoặc túi giấy đóng kín. Ngược lại, để trong túi kín, chanh có thể tươi cả tuần. Trước đây, khi chưa có tủ lạnh, nhiều người vẫn vùi chanh vào cát để giữ chanh tươi lâu.

Chanh rất dễ héo nếu để trong tủ lạnh mà không được bọc trong 1 túi nylon hoặc túi giấy đóng kín. Ngược lại, để trong túi kín, chanh có thể tươi cả tuần. Trước đây, khi chưa có tủ lạnh, nhiều người vẫn vùi chanh về cát để giữ chanh tươi lâu.

Các loại hạt

Một số người không cho các loại hạt về tủ lạnh vì sợ mọc mầm. Thực ra, bạn hoàn toàn có thể cất các loại hạt, đặc biệt là các hạt đã lột vỏ, về tủ lạnh, để có thể sử dụng lâu hơn.

Một số người không cho các loại hạt về tủ lạnh vì sợ mọc mầm. Thực ra, bạn hoàn toàn có thể cất các loại hạt, đặc biệt là các hạt đã lột vỏ, vào tủ lạnh, để có thể dùng lâu hơn.

Khoai tây và hành tây

Nhiều người không biết vẫn để lẫn khoai và hành cạnh nhau. Cả 2 loại củ này đều phát tán các loại khí có thể làm hỏng lẫn nhau vì thế nên để chúng tách biệt trong những nơi tối, khô và mát. Dùng túi giấy màu nâu để đựng chúng là tốt nhất.

Nhiều người chưa biết vẫn để lẫn khoai và hành cạnh nhau. Cả hai loại củ này đều phát tán các loại khí có thể làm hỏng lẫn nhau vì thế nên để chúng tách biệt trong những nơi tối, khô và mát. Dùng túi giấy màu nâu để đựng chúng là rất tốt nhất.

Khoai tây và táo

Bạn nên xếp táo về cùng túi với khoai tây bởi cách này có thể giúp khoai tây không mọc mầm.

Bạn nên xếp táo về cùng túi với khoai tây bởi cách này có thể giúp khoai tây không mọc mầm.

Các loại rau củ

Các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải... sẽ tươi lâu hơn nếu như bạn cắt hết lá trước lúc cất chúng về tủ lạnh. Bạn không nên rửa các loại củ cho tới khi sử dụng, nhưng có thể sử dụng bàn chải để loại bỏ đất dính trên nó. Lưu trữ trong tủ lạnh sẽ giúp các củ được tươi giòn.

Các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải... sẽ tươi lâu hơn nếu như bạn cắt hết lá trước lúc cất chúng về tủ lạnh. Bạn không nên rửa các loại củ cho đến khi sử dụng, nhưng có thể sử dụng bàn chải để loại bỏ đất dính trên nó. Lưu trữ trong tủ lạnh sẽ giúp các củ được tươi giòn.

Salad

Cách đơn thuần để giữ salad tươi trong thời gian dài là: rửa sạch lá rau, sử dụng máy vắt rau làm khô rau, sau đó đặt rau vào những chiếc khăn giấy, bọc khăn giấy lại, cho về túi nhựa hoặc hộp nhựa đóng kín (nhớ loại bỏ không khí trước), cuối cùng cất về tủ lạnh.

Cách đơn thuần để giữ salad tươi chỉ cần khoảng dài là: rửa sạch lá rau, sử dụng máy vắt rau làm khô rau, sau đó đặt rau về những chiếc khăn giấy, bọc khăn giấy lại, cho về túi nhựa hoặc hộp nhựa đóng kín (nhớ gặt đi không khí trước), cuối cùng cất vào tủ lạnh.

Hành lá

Hành lá, hành xanh có thể rửa sạch, cắt nhỏ ngay sau lúc mua vào và bỏ vào 1 cái lọ rồi cất về ngăn mát tủ lạnh. Cách này khiến việc sử dụng hay lưu trữ hành đều thuận tiện thể mà tuổi thọ của hành được kéo dài.

Hành lá, hành xanh có thể rửa sạch, cắt nhỏ ngay sau khi mua vào và bỏ vào 1 cái lọ rồi cất về ngăn mát tủ lạnh. Cách này khiến việc sử dụng hay lưu trữ hành đều thuận luôn thể mà tuổi thọ của hành được kéo dài.

Cà chua

Cà chua tươi rất khó bảo quản vì nhanh hỏng. Cà chua phù hợp với khí hậu mát mẻ hơn nóng ẩm. Hương vị và kết cấu của cà chua có thể bị hỏng trong tủ lạnh, vì vậy tốt nhất nên cất giữ chúng tại nhiệt độ phòng, nhớ tránh xa nhiệt, ánh sáng và độ ẩm. Tuy nhiên, nếu cà chua đã chín hoàn toàn, bạn nên cho vào tủ lạnh để giữ tươi được vài ngày.

Cà chua tươi rất khó bảo quản vì nhanh hỏng. Cà chua phù hợp với khí hậu mát mẻ hơn nóng ẩm. Hương vị và kết cấu của cà chua có thể bị hỏng trong tủ lạnh, vì vậy rất tốt nhất nên cất giữ chúng ở nhiệt độ phòng, nhớ tránh xa nhiệt, ánh sáng và độ ẩm. Tuy nhiên, ví dụ cà chua đã chín hoàn toàn, bạn nên cho vào tủ lạnh để giữ tươi được vài ngày.

Măng tây

Giống như các cành hoa, măng tây có thể vẫn tươi nếu như được cắm vào 1 bình nước.

Giống như các cành hoa, măng tây có thể vẫn tươi ví dụ được cắm về 1 bình nước.

Không nên cất bơ về tủ lạnh. Tuy nhiên, ví dụ bơ đã chín mà bạn chưa sẵn sàng ăn, thì có thể cho về ngăn mát để làm chậm quá trình chín và giúp bơ tươi thêm vài ngày nữa.

Không nên cất bơ về tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu như bơ đã chín mà bạn chưa sẵn sàng ăn, thì có thể cho vào ngăn mát để làm chậm quy trình chín và giúp bơ tươi thêm vài ngày nữa.

Củ cải đường

Củ cải đường cũng là loại rau củ nhưng nên được giữ theo cách khác. Không nên cho củ cải đường vào tủ lạnh, mà hãy đặt vào một cái bát và phủ khăn giấy ẩm lên để giữ củ cải được tươi.

Rau thơm sấy khô và gia vị

Nếu bạn có không ít loại rau thơm sấy khô và gia vị, bạn cũng có thể cho chúng về túi đông lạnh và để vào ngăn đá để tránh hư hỏng.

Theo VnExpress

Tags

lưu ý khi trữ rau củ quả

0

0 comments:

Post a Comment